Tại Sao bạn nên Ăn thuần CHAY ?

 Chế độ ăn thuần chay hoặc dựa trên thực vật không bao gồm tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm thịt, sữa và trứng. Khi mọi người tuân theo nó một cách chính xác, chế độ ăn thuần chay có thể rất bổ dưỡng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và hỗ trợ giảm cân.

Ngày càng có nhiều người chuyển sang chế độ ăn thuần chay do các vấn đề sức khỏe, phúc lợi động vật hoặc môi trường. Một cuộc thăm dò của Gallup năm 2018 báo cáo rằng khoảng 3% người dân ở Hoa Kỳ hoàn toàn ăn chay và lưu ý rằng doanh số bán thực phẩm có nguồn gốc thực vật đang tăng lên.



Chế độ ăn thuần chay có xu hướng giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo bão hòa. Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ chống lại bệnh ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, những người chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật cần lưu ý hơn về cách thu nhận một số chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm sắt , canxi và vitamin B-12 , thường đến từ chế độ ăn tạp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét chi tiết chế độ ăn thuần chay, bao gồm cả những lợi ích và rủi ro đối với sức khỏe, cũng như những điều quan trọng cần cân nhắc trước khi thử. Chúng tôi cũng cung cấp các ý tưởng về công thức và mẹo để theo một chế độ ăn thuần chay.

Chế độ ăn thuần chay là gì?

Chế độ ăn thuần chay bao gồm việc chỉ ăn các loại thực phẩm có thực vật. Những người theo chế độ ăn kiêng này tránh tất cả các sản phẩm động vật, bao gồm thịt, sữa và trứng. Một số người cũng tránh ăn mật ong. Đối với một số người, thuần chay là một lựa chọn ăn kiêng, trong khi đối với những người khác, đó là một lựa chọn lối sống.

Những người chọn lối sống thuần chay cũng có thể tránh quần áo, xà phòng và các sản phẩm khác sử dụng hoặc chứa các bộ phận của động vật, chẳng hạn như da và lông động vật. Một số áp dụng lối sống này vì lợi ích môi trường của nó như một chế độ ăn uống bền vững .

Chế độ ăn thuần chay có xu hướng bao gồm nhiều trái cây, rau, đậu, quả hạch và hạt. Ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và protein quan trọng .

Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn kiêng này nên cân nhắc một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng mà mọi người thường tiêu thụ trong các sản phẩm động vật. Những chất dinh dưỡng này bao gồm sắt, protein, canxi, vitamin B-12 và vitamin D.

Ăn thuần chay so với ăn chay

Sự khác biệt chính giữa người ăn chay và người ăn thuần chay là mặc dù người ăn chay không ăn thịt (bao gồm bò, lợn, gà và cá), nhưng họ ăn các sản phẩm từ sữa, trứng hoặc cả hai. Chế độ ăn thuần chay loại trừ tất cả các sản phẩm có thành phần từ động vật.

Chế độ ăn thuần chay hạn chế hơn, vì vậy mọi người sẽ cần phải suy nghĩ nhiều hơn về nguồn dinh dưỡng của họ đến từ đâu để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu ăn uống hàng ngày của họ.

Lợi ích

Chế độ ăn thuần chay có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà một người cần, và chúng có thể loại bỏ một số rủi ro có thể xảy ra mà nghiên cứu liên quan đến chất béo động vật có hại. Nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn thuần chay với một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm cả những lợi ích dưới đây.

Sức khỏe tim mạch tốt hơn

Chế độ ăn thuần chay có thể tăng cường sức khỏe tim mạch theo một số cách.

Mộtnghiên cứu quy mô lớn 2019Nguồn đáng tin cậyđã liên kết việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ăn ít thực phẩm động vật hơn với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong ở người lớn.

Các sản phẩm động vật - bao gồm thịt, pho mát và bơ - là nguồn chất béo bão hòa chính trong chế độ ăn uống. TheoHiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA)Nguồn đáng tin cậy, ăn thực phẩm có chứa những chất béo này làm tăng mức cholesterol . Lượng cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ .

Thực phẩm thực vật cũng giàu chất xơ ,AHANguồn đáng tin cậyliên kết với sức khỏe tim mạch tốt hơn. Các sản phẩm từ động vật chứa rất ít hoặc không có chất xơ, trong khi rau và ngũ cốc có nguồn gốc thực vật là những nguồn tốt nhất.

Ngoài ra, những người theo chế độ ăn thuần chay thường hấp thụ ít calo hơn so với những người theo chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của phương Tây. Một lượng calo vừa phải có thể dẫn đến chỉ số khối cơ thể ( BMI ) thấp hơn và giảm nguy cơ béo phì , một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Giảm nguy cơ ung thư

Theo một đánh giá năm 2017 , ăn một chế độ ăn thuần chay có thể làm giảm nguy cơ ung thư của một người xuống 15%. Lợi ích sức khỏe này có thể là do thực phẩm từ thực vật có nhiều chất xơ, vitamin và chất phytochemical - các hợp chất hoạt động sinh học trong thực vật - bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Nghiên cứu về tác động của chế độ ăn uống đối với nguy cơ mắc các bệnh ung thư cụ thể đã tạo ra nhiều kết quả khác nhau.

Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế báo cáo rằng thịt đỏ “có thể là chất gây ung thư”, lưu ý rằng nghiên cứu đã liên hệ nó chủ yếu với ung thư đại trực tràng mà còn với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy .

Cơ quan này cũng báo cáo rằng thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư và có thể gây ung thư đại trực tràng.

Loại bỏ các loại thịt đỏ và thịt chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống sẽ loại bỏ những nguy cơ có thể xảy ra này.

Giảm cân

Những người theo chế độ ăn thuần chay có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với những người theo các chế độ ăn kiêng khác.

Các nhà nghiên cứu đằng sau một nghiên cứu năm 2015 đã báo cáo rằng chế độ ăn thuần chay hiệu quả hơn để giảm cân so với chế độ ăn chay ăn tạp, bán chay và pesco, cũng như tốt hơn trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng.

Nhiều thực phẩm động vật có hàm lượng chất béo và calo cao, vì vậy thay thế chúng bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít calo có thể giúp mọi người kiểm soát cân nặng của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn hoặc nhiều chất béo từ thực vật - mà một số người gọi là chế độ ăn thuần chay đồ ăn vặt - có thể dẫn đến tăng cân không có lợi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Theo mộtđánh giá lớn năm 2019Nguồn đáng tin cậy, theo một chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Nghiên cứu liên kết tác động này với việc ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt , các loại hạt và các loại đậu.

Nếu bạn không có thời gian để chuẩn bị các bữa ăn chay giàu dinh dương và đủ chất, bạn có thể liên hệ với The Rice (0947 148 778) để đặt những món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe nhé.

Nếu bạn muốn làm một bữa tiệc chay, hãy tham khảo bài viết các món chay đãi tiệc.

Tại Sao bạn nên Ăn thuần CHAY ? Tại Sao bạn nên Ăn thuần CHAY ? Reviewed by Quán Chay Quận 12 - The Rice on tháng 6 17, 2022 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.